Cách xe tự hành đoán hướng đi người qua đường | Công nghệ

0
463

[ad_1]

Theo PopularScience, xe tự hành cần phải quan sát được xung quanh để đưa ra quyết định di chuyển. Chúng sử dụng những hệ thống cảm biến như tia laze (để quét qua mọi thứ quanh xe) và camera. Thu thập hình ảnh là bài toán tương đối dễ, nhưng dựa vào thông tin đó để dự đoán cách các vật thể xung quanh di chuyển, chẳng hạn như người đi bộ, lại là bài toán phức tạp hơn.

Chẳng hạn, xe tự hành có thể đối mặt với những ngã giao đường không trang bị đèn tín hiệu hoặc gặp các trường hợp người đi đường không tuân thủ tín hiệu giao thông. Nếu chỉ lập trình cho xe tự hành di chuyển dựa vào đèn hoặc biển báo giao thông thì rủi ro xe gây tai nạn sẽ rất lớn.

Đáp án cho bài toán thật ra không hề xa lạ, chính là sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI). Nhóm nghiên cứu tại Đại học Michigan (Mỹ) đã đỗ một chiếc xe hơi được trang bị hệ thống camera và laze gần những ngã giao đường, và cho nó thu thập hàng loạt thông tin từ người đi bộ: từ hành động xem điện thoại cho đến cách họ đeo giỏ xách…

Sau đó họ chuyển thông tin đến một hệ thống AI để phân tích. Họ cũng đảm bảo hệ thống này tiếp nhận các thông tin ở mức độ cơ bản nhất như “con người không thể bay” hoặc “trọng lượng cơ thể con người cần được phân bổ đều trên chân để giữ thăng bằng”.

Kết quả? Họ tạo ra một hệ thống có khả năng dự đoán hướng di chuyển của người đi bộ một cách khá chính xác ở khoảng cách tối đa khoảng 45 mét. Hệ thống còn xác định một người có đang sử dụng điện thoại hay không dựa vào dáng diệu, cử chỉ, hướng nhìn của người đó.

Nếu một người đang bận rộn xem điện thoại khi băng qua đường, họ sẽ không nhìn vào xe. Đây là một trong những điều xe tự hành phải tự biết nhận diện, kết hợp thông tin này với các thông tin khác để từ đó tạo ra quyết định di chuyển đúng đắn.

[ad_2]

Nguồn: Báo Thanh Niên Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here