Xác lập kỷ lục công nhận Hồng Sen tửu vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam

0
639

Đó là quyết định của Hội Kỷ lục Việt Nam công bố xác nhận chính thức cho thương hiệu Hồng Sen tửu trong hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam

Hồng Sen tửu Tháp Mười đã phù hợp với Tiêu chí đề xuất, lựa chọn món ăn, quà tặng là mang hơi thở của Việt Nam. Các món ăn, đặc sản quà tặng sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên để chế biến, khẩu vị phù hợp với nhiều người, tốt cho sức khỏe…

Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Top Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua. Năm 2020, hành trình lại tiếp tục được triển khai và nhận được những phản hồi tích cực của các cơ quan ban ngành đoàn thể tại các địa phương trong cả nước. Từ đó góp phần tôn vinh giá trị ẩm thực, đặc sản của Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam. 

Các món ăn và đặc sản của địa phương sẽ được trao tặng chứng nhận Top, huy hiệu Top tại sự kiện Hội ngộ Top Việt Nam (dự kiến tổ chức vào ngày 26/04/2021 tại TP. Hồ Chí Minh).

Tất cả những gì thuộc về sen đều trở thành đặc sản. Nhờ được thiên nhiên ban tặng cho những cánh đồng sen bao la, bạt ngàn, người dân Đồng Tháp đã tận dụng để làm ra một loại rượu có hương vị đặc trưng, đó là rượu sen (hồng sen tửu). Rượu sen tao nhã, vị êm nồng, mùi thơm lừng của nếp, uống ngon, nhấm nháp một chén đủ để say nồng. Rượu sen là đặc sản, một thứ quà tặng mỗi khi ai đó có dịp về miền Tây Nam Bộ (Đồng Tháp) đều muốn mua về làm quà biếu tặng cho người thân, bạn bè.

Hồng sen tửu được nấu theo cách truyền thống từ hạt sen, củ sen, tim sen, nếp và men bột sen vừa đủ. Rượu thường được ủ trong thời gian dài khoảng 6 tháng. Tuy nhiên nếu đã đủ độ thì có thể ủ trong vòng khoảng 3 tháng. Rượu sen (hồng sen tửu) có mùi vị vừa đặc trưng của sen vừa đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng, rất thích hợp có mặt trong các bữa tiệc. Theo kinh nghiệm của những người nấu rượu vùng Đồng Tháp, cách nấu rượu sen cầu kỳ từ cách chọn nguyên liệu. Nhụy sen để làm nên loại rượu này phải được thu hoạch từ sớm, khi những hạt sương còn vương trên cây mới tạo được sự tinh túy và hương vị tự nhiên, tao nhã của sen.

Quy trình để nấu rượu sen rất công phu với công nghệ sản xuất gia truyền và hoàn toàn tuân theo một quy trình thủ công nghiêm ngặt. Các thành phần của sen như hạt, tim, củ… sau khi thu hoạch ở những cánh đồng sen về sẽ được làm sạch sẽ rồi ủ với men. Loại men này không giống với các loại men rượu bình thường mà được làm từ chính bột của hạt sen. Người ta thường ủ men kéo dài trong thời gian khoảng 7 ngày 7 đêm liên tục. Sau quá trình lên men, hỗn hợp này sẽ được cho vào lò trấu để nấu. Sau đó, tiếp tục được cho vào bình, chum đất hoặc sành đóng kín lại rồi chôn xuống đất. Tùy vào thời gian ủ dưới đất mà cho ra những giọt rượu mang đậm hương vị đặc biệt của sen.

Với sen, ngoài các sản phẩm chính là hoa sen, hạt sen, người dân còn tạo ra nhiều sản phẩm từ sen như rượu hồng sen tửu, sen sấy, trà tim sen, sữa sen, bột đậu nành hạt sen, bột đậu xanh hạt sen, gạo lứt hạt sen,…đã trở thành đặc sản nổi tiếng không chỉ tại Đồng Tháp mà còn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.