Thủ tướng: Chìa khóa thành công là 3 bên cùng thắng ‘win-win-win’

0
928

[ad_1]

Thủ tướng: Chìa khóa thành công là 3 bên cùng thắng win-win-win - Ảnh 1.

Thủ tướng cùng quan khách bấm nút khởi công dự án khu công nghiệp phục vụ nông lâm nghiệp và khu cơ khí – Ảnh: LÊ TRUNG

“20 năm trước, ít ai trong chúng ta có thể hình dung về một vùng đất cằn cỗi, hoang hoá như Chu Lai lại có thể trở thành nơi đặt đại bản doanh của một trong những tổ hợp công nghiệp ô tô hàng đầu của cả nước” – Thủ tướng mở đầu bài phát biểu tại lễ khởi công khu công nghiệp – nông lâm nghiệp, Khu công nghiệp cơ khí và ôtô Thaco Chu Lai diễn ra vào sáng 24-3, tại Chu Lai.

Biến vùng khô cằn, cát bỏng thành vùng dự án tỉ đô

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tính đến năm 2018 giá trị sản xuất công nghiệp của Thaco Chu Lai đạt gần 42.000 tỉ đồng, đảm bảo công ăn việc làm cho gần 9.000 người, đóng góp gần 16.000 tỉ đồng cho ngân sách Nhà nước.

Từ sự thành công của Chu Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát và đúc kết sáu điểm cần đúc rút.

Thứ nhất, theo Thủ tướng, tài nguyên không nằm dưới lòng đất, ngoài biển khơi mà trong khối óc và quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, khát vọng vươn lên của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Thứ hai, muốn thành công thì địa phương cần vận động được những “con sếu đầu đàn”, có khả năng đi trước dẫn đường. Con sếu đó phải là những nhà đầu tư giàu nghị lực, quyết tâm, sở hữu tiềm lực tài chính, có tinh thần dân tộc, có tầm nhìn xa…

Điểm thứ ba, theo Thủ tướng, địa phương phải luôn đồng hành sát cánh cùng nhà đầu tư, coi uy tín doanh nghiệp là uy tín chính mình, coi thành công hay khó khăn của doanh nghiệp cũng là vận mệnh chính mình. Nhà đầu tư cũng cần xây dựng cho mình tư tưởng tương tự, một tinh thần tự cường vươn lên khắc phục mọi khó khăn để tiến bước. Chìa khoá để thực hiện được điều này là công thức “3 bên cùng thắng: win – win – win” chứ không chỉ “win – win”.

Thứ tư, phải thường xuyên nuôi dưỡng khát vọng về thành công, tương lai tươi sáng, không được tự mãn.

“Đó là lý do mà tôi đã trở lại nơi đã từng đến và thăm cùng một địa điểm, thăm cùng một nhà máy bởi đây không chỉ là một nhà máy mà là một ví dụ sống động về tinh thần đổi mới sáng tạo. Là nơi kết hợp giữa công nghiệp – nông nghiệp – lâm nghiệp gắn liền với xuất khẩu, dịch vụ logistic hàng hải và hàng không”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói điểm thứ năm là không ngừng đổi mới sáng tạo.

Điểm thứ sáu, theo Thủ tướng là trong mọi đột phá về chiến lược thì đột phá về thể chế chính sách luôn là tiên quyết.

Chu Lai sẽ là điểm đến của nhà đầu tư lớn

Từ sáu điểm trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Chu Lai sẽ đóng góp vai trò quan trọng, đưa Việt Nam trở thành trung tâm đồ gỗ nội thất của thế giới; Chu Lai là nơi tái khởi nghiệp để trở thành trung tâm chế biến nông lâm nghiệp chất lượng cao tầm cỡ.

Thành công của Chu Lai sẽ góp phần tạo nên sức đổi mới, tạo nên cực tăng trưởng mới gồm Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Thủ tướng: Chìa khóa thành công là 3 bên cùng thắng win-win-win - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho doanh nghiệp – Ảnh: LÊ TRUNG

Tuy nhiên, theo Thủ tướng thì sự chuyển mình của Chu Lai hôm nay chưa thực sự tương xứng với các giá trị tự nhiên về chiến lược của Chu Lai trên bản đồ khu vực và thế giới.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh rằng bài học của Chu Lai là điển hình về tư duy hội đủ những khát vọng vươn ra biển lớn, hội nhập chuỗi giá trị toàn cầu.

“Có thể nói những gì mà chúng ta chứng kiến ở Chu Lai thể hiện sự tham gia của tập đoàn công nghiệp vào lĩnh vực nông nghiệp, sự đảo chiều dòng vốn có tính chiến lược kết hợp các yếu tố nền tảng công nghiệp vào phục vụ phát triển nông nghiệp, sẽ tạo ra đột phá lớn về năng suất và giá trị sản xuất. Từ đó tạo nên những chuyển biến căn bản, tích cực nâng cao đời sống và sinh kế người dân” – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng nhắc rằng dư địa phát triển trong nông nghiệp cho thấy tiềm năng to lớn của Việt Nam chưa được khai thác.

“Nếu Việt Nam đạt mức giá trị sản xuất 500 triệu đồng/ha thì quy mô sản xuất nông nghiệp hàng năm của Việt Nam sẽ lên đến 600 tỉ USD, vượt rất xa quy mô hiện nay” – Thủ tướng phân tích.

Kỳ vọng Chu LaiKỳ vọng Chu Lai

Mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở (KKTM) Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến 2050.

[ad_2]

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here